Bài đăng nổi bật

Website đã trở nên quá gần gũi và quen thuộc với tất cả mọi người sống trong thời đại ngày nay. :) Bạn năm nay bao nhiêu tuổi? Bạn có tò mò hỏi xem Web năm nay bao nhiêu tuổi không? Nó kém hay hơn tuổi bạn nhỉ :)  Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nha <3 

Nơi Web chào đời :) 

Tim Berners-Lee, một nhà khoa học người Anh, đã phát minh ra World Wide Web (WWW) vào năm 1989, khi đang làm việc tại CERN.
Ban đầu, Web được hình thành và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu chia sẻ thông tin tự động giữa các nhà khoa học trong các trường đại học và học viện trên thế giới.
Tim Berners-Lee, ảnh tại CERN (Ảnh: CERN)

CERN không phải là một phòng thí nghiệm biệt lập, mà là đầu mối của một cộng đồng rộng lớn bao gồm hơn 17000 nhà khoa học từ hơn 100 quốc gia. Mặc dù họ thường dành một chút thời gian trên trang CERN, nhưng các nhà khoa học thường làm việc tại các trường đại học và phòng thí nghiệm quốc gia ở nước họ. Do đó, các công cụ giao tiếp đáng tin cậy là rất cần thiết.

Ý tưởng cơ bản của WWW là hợp nhất các công nghệ đang phát triển của máy tính, mạng dữ liệu và siêu văn bản thành một hệ thống thông tin toàn cầu mạnh mẽ và dễ sử dụng.


Web đã lớn lên thế nào ;)

Trang đầu tiên của đề xuất của Tim Berners-Lee cho World Wide Web, được viết vào tháng 3 năm 1989 (Ảnh: CERN)

Tim Berners-Lee đã viết đề xuất đầu tiên cho World Wide Web vào tháng 3 năm 1989 và đề xuất thứ hai vào tháng 5 năm 1990 . Cùng với kỹ sư hệ thống người Bỉ Robert Cailliau, điều này đã được chính thức hóa như một đề xuất quản lý vào tháng 11 năm 1990. Tài liệu này phác thảo này các khái niệm chính và nó xác định các thuật ngữ quan trọng đằng sau Web. 

Tài liệu mô tả một "dự án siêu văn bản" được gọi là "WorldWideWeb" trong đó "web" gồm "tài liệu siêu văn bản" có thể được xem bởi "trình duyệt".

Cuối năm 1990, Tim Berners-Lee có máy chủ và trình duyệt Web đầu tiên được thiết lập và chạy tại CERN, thể hiện ý tưởng của ông. Anh ấy đã phát triển mã cho máy chủ Web của mình trên máy tính NeXT. 

Để tránh việc nó vô tình bị tắt, máy tính có nhãn viết tay bằng mực đỏ: " Máy này là máy chủ. KHÔNG ĐƯỢC ẤN NÚT NGUỒN XUỐNG !! "

Một bản sao của máy NeXT được Tim Berners-Lee sử dụng vào năm 1990 để phát triển và chạy máy chủ WWW đầu tiên, trình duyệt đa phương tiện và trình chỉnh sửa web (Ảnh: Maximilien Brice / Anna Pantelia / CERN)

info.cern.ch là địa chỉ của trang web và máy chủ Web đầu tiên trên thế giới, chạy trên máy tính NeXT tại CERN. Địa chỉ trang Web đầu tiên là http://info.cern.ch/hypertext/WWW/TheProject.html

Trang này chứa các liên kết đến thông tin về bản thân dự án WWW, bao gồm mô tả về siêu văn bản, chi tiết kỹ thuật để tạo máy chủ Web và các liên kết đến các máy chủ Web khác khi chúng có sẵn.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trình duyệt web toàn thế giới NeXT do Tim Berners-Lee tạo (Ảnh: CERN)

Thiết kế WWW cho phép dễ dàng truy cập thông tin hiện có và một trang web ban đầu được liên kết với thông tin hữu ích cho các nhà khoa học CERN (ví dụ: danh bạ điện thoại CERN và hướng dẫn sử dụng máy tính trung tâm của CERN). Một phương tiện tìm kiếm dựa vào các từ khóa - không có công cụ tìm kiếm nào trong những năm đầu.

Trình duyệt Web ban đầu của Berners-Lee chạy trên máy tính NeXT đã cho thấy tầm nhìn của ông và có nhiều tính năng của các trình duyệt Web hiện tại. Ngoài ra, nó còn bao gồm khả năng sửa đổi các trang từ trực tiếp bên trong trình duyệt - khả năng chỉnh sửa Web đầu tiên. Ảnh chụp màn hình này cho thấy trình duyệt đang chạy trên máy tính NeXT vào năm 1993 .

Web mở rộng (Web extends)

Chỉ một số người dùng có quyền truy cập vào nền tảng máy tính NeXT mà trình duyệt đầu tiên chạy trên đó, nhưng sự phát triển đã sớm bắt đầu trên trình duyệt 'chế độ dòng' ‘line-mode’ browserđơn giản hơn, có thể chạy trên mọi hệ thống. Nó được viết bởi Nicola Pellow trong thời gian thực tập của cô tại CERN.

Năm 1991, Berners-Lee phát hành phần mềm WWW của mình. Nó bao gồm trình duyệt 'chế độ dòng', phần mềm máy chủ Web và thư viện dành cho các nhà phát triển. Vào tháng 3 năm 1991, phần mềm này được cung cấp cho các đồng nghiệp sử dụng máy tính CERN. Vài tháng sau, vào tháng 8 năm 1991, ông công bố phần mềm WWW trên các nhóm tin Internet và sự quan tâm đến dự án lan rộng khắp thế giới.

Hướng tới Toàn Cầu - Go Global 

Nhờ nỗ lực của Paul Kunz và Louise Addis, máy chủ Web đầu tiên ở Mỹ đã trực tuyến vào tháng 12 năm 1991, một lần nữa trong phòng thí nghiệm vật lý hạt: Trung tâm Máy gia tốc tuyến tính Stanford(SLAC) ở California. Ở giai đoạn này, về cơ bản chỉ có hai loại trình duyệt. 

Một là phiên bản phát triển ban đầu, rất phức tạp nhưng chỉ có trên các máy NeXT. Loại còn lại là trình duyệt 'chế độ dòng', dễ cài đặt và chạy trên mọi nền tảng nhưng hạn chế về sức mạnh và tính thân thiện với người dùng. Rõ ràng là nhóm nhỏ tại CERN không thể làm tất cả các công việc cần thiết để phát triển hệ thống hơn nữa, vì vậy Berners-Lee đã đưa ra lời kêu gọi thông qua internet cho các nhà phát triển khác tham gia. Một số cá nhân đã viết trình duyệt, chủ yếu là cho X-Window Hệ thống. Đáng chú ý trong số này là MIDAS của Tony Johnson từ SLAC, Viola của Pei Wei từ nhà xuất bản kỹ thuật O'Reilly Books, và Erwise của sinh viên Phần Lan từ Đại học Công nghệ Helsinki.

Đầu năm 1993, Trung tâm Quốc gia về Ứng dụng Siêu máy tính(NCSA) tại Đại học Illinois đã phát hành phiên bản đầu tiên của trình duyệt Mosaic. Phần mềm này chạy trong môi trường Hệ thống Cửa sổ X, phổ biến trong cộng đồng nghiên cứu và cung cấp tương tác dựa trên cửa sổ thân thiện. Ngay sau đó NCSA đã phát hành các phiên bản cũng cho môi trường PC và Macintosh. Sự tồn tại của các trình duyệt thân thiện với người dùng đáng tin cậy trên các máy tính phổ biến này đã có tác động ngay lập tức đến sự lây lan của WWW. Ủy ban Châu Âu đã phê duyệt dự án web đầu tiên của mình (WISE) vào cuối năm đó, với CERN là một trong những đối tác. 

Vào ngày 30 tháng 4 năm 1993, CERN cung cấp mã nguồn của WorldWideWeb trên cơ sở miễn phí bản quyền, khiến nó trở thành phần mềm miễn phí. Vào cuối năm 1993, đã có hơn 500 máy chủ web được biết đến và WWW chiếm 1% lưu lượng truy cập internet, con số này dường như rất nhiều trong những ngày đó (phần còn lại là truy cập từ xa, e-mail và chuyển tập tin). Năm 1994 là "Năm của Web". Khởi xướng bởi Robert Cailliau,hội nghị World Wide Web Quốc tế đầu tiên được tổ chức tại CERN vào tháng 5. Nó có sự tham gia của 380 người dùng và nhà phát triển , và được ca ngợi là “Woodstock của Web”.

Trong quá trình phát triển năm 1994, những câu chuyện về Web đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Một hội nghị thứ hai, với sự tham dự của 1300 người, đã được tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng 10, do NCSA và Ủy ban Hội nghị WWW Quốc tế mới thành lập (IW3C2) tổ chức. Vào cuối năm 1994, Web có 10 000 máy chủ - 2000 trong số đó là thương mại - và 10 triệu người dùng. Lưu lượng truy cập tương đương với việc vận chuyển toàn bộ các tác phẩm được sưu tầm của Shakespeare mỗi giây. Công nghệ này liên tục được mở rộng để phục vụ cho những nhu cầu mới. Bảo mật và các công cụ cho thương mại điện tử là những tính năng quan trọng nhất sắp được bổ sung.

Tiêu chuẩn mở


Một điểm thiết yếu là web phải vẫn là một tiêu chuẩn mở cho tất cả mọi người sử dụng và không ai nên khóa nó vào một hệ thống độc quyền. Với tinh thần này, CERN đã đệ trình một đề xuất lên Ủy ban Liên minh Châu Âu theo chương trình ESPRIT: “WebCore”. Mục tiêu của dự án là thành lập một tập đoàn quốc tế, hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts Hoa Kỳ (MIT). Năm 1994, Berners-Lee rời CERN để gia nhập MIT và thành lập Hiệp hội Web Toàn cầu Quốc tế (W3C). Trong khi đó, với sự chấp thuận của dự án LHC rõ ràng trong tầm nhìn, CERN quyết định rằng việc phát triển thêm web là một hoạt động ngoài nhiệm vụ chính của phòng thí nghiệm. Một đối tác châu Âu mới cho W3C là cần thiết.

Ủy ban Châu Âu đã chuyển sang Viện Nghiên cứu Khoa học Máy tính và Điều khiển Quốc gia Pháp (INRIA) để đảm nhận vai trò của CERN. Vào tháng 4 năm 1995, INRIA trở thành đơn vị đăng cai W3C Châu Âu đầu tiên, tiếp theo là Đại học Keio của Nhật Bản (Cơ sở Shonan Fujisawa) ở Châu Á vào năm 1996. Năm 2003, ERCIM (Hiệp hội Nghiên cứu Châu Âu về Tin học và Toán học) đã đảm nhận vai trò Chủ nhà W3C Châu Âu từ INRIA. Vào năm 2013, W3C đã công bố Đại học Beihang là Chủ nhà thứ tư. Vào tháng 9 năm 2018, có hơn 400 tổ chức thành viên từ khắp nơi trên thế giới.

Trong bài viết trên, tôi đã giới thiệu sơ lược lịch sử hình thành và phát triển của web. Hy vọng, nó sẽ giúp bạn hiểu thêm về quá khứ đã qua để yêu hơn những trang web mình đang có ;) 
Web quả là một phát minh vĩ đại và có ý nghĩa to lớn với mỗi người trong thời đại ngày nay! Với web, chúng ta đã mở ra biết bao cơ hội học tập, phát triển nghề nghiệp, giao lưu, giải trí .... 
..... Chúc các bạn luôn vui khi khám phá ra những trang web mới. 

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn